Cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha

Nếu như motor có 6 dây đầu ra đã được ký hiệu đầu đầu và đầu cuối thì cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha là dễ dàng và đơn giản, nhưng một số trường hợp motor chỉ ra một loại dây, không có kí hiệu thì việc xác định dây đầu và cuối là khó khăn và nếu đấu sai thì động cơ hoạt động không tốt, không hiệu quả, không chạy được hoặc dẫn tới hư hỏng.

Hôm nay DICO xin giới thiệu cho các bạn cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha bằng biện pháp cực kì đơn giản chỉ cần dùng thêm đồng hồ VOM và một cục pin 9v

Cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha

Với motor điện 3 pha 6 đầu dây ra thì ta cần xác định 3 cặp dây, để xác định các cặp dây ta sử dụng đồng hồ VOM vặn  thang điện trở bằng X1, sau đó đo từng cặp dây, cái nào lên là một cặp, và sau đó ký hiệu lại từng cặp.  ta tạm gọi là dây,1,2,3,4,5,6 trong đó 1,2 là 1 cặp, 3,4 là 1 cặp, 5,6 là 1 cặp.

Đồng hồ VOM vặn thang điện lên 2.5DCmA, rồi quấn que âm dương của đồng hồ VOM với cặp dây 1,2 đã xác đinh trên.cach-xach-dinh-dau-day-dong-co-3-pha

Lấy 2 cặp còn lại (3,4 và 5,6) lần lượt chạm vào 2 đầu âm dương của cục pin. Ví dụ cặp 3,4 nếu đồng hồ chạy lên theo chiều thuận thì dây ở cực dương là dây dương ( đầu đầu) còn dây ở cực âm cục pin là đầu cuối, ví dụ dây 3 ở cực dương cục pin thì dây 3 là dây dương( đầu đầu), thì đầu 4 đang ở cực còn lại là cực âm, tức là dây 4 là dây âm ( đầu cuối).Còn nếu đồng hồ chạy ngược lại, thì dầu 3 là cuối,4 là đầu dương. Tương ứng cặp 5,6 làm tương tự ta cũng đã xác định được đầu cuối. Còn đối với cặp 1,2 thì ngược lại dây nào đang nối với que dương của đồng hồ thì nó là dây dương âm( đầu cuối), dây còn lại đang nối que âm của đồng hồ sẽ là dây dương ( đầu đầu)

Qua phần trình bài phía trên DICO hi vọng sẽ giúp ích cho anh chị trong vấn đề xác định đầu dây cho động cơ 3 pha. Nếu có thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0906.346.247
Mail: info@thegioidienco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *