Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Ai cũng biết, bởi cái tên đã nói lên tất cả hộp giảm tốc là một thiết bị dùng để giảm tốc độ các vòng quay. Đây là thiết bị trung gian giữa động cơ và các bộ phận khác của máy trong dây chuyền sản xuất với chức năng điều chỉnh tốc độ của động cơ điện cho phù hợp với yêu cầu. Nhưng rất người biết về nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc, DICO mong qua chia sẻ này sẽ có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn về bộ phận này và vai trò của nó ra sao.Hộp giảm tốc

1. Nguyên tắc hoạt động của hộp giảm tốc

Phổ biến nhất là hộp giảm tốc thường là 1 hệ bánh răng thường, gồm nhiều bánh răng răng thẳng hoặc răng nghiêng lần lượt ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã thiết kế để lấy ra số vòng quay cần thiết. Cũng có 1 số hộp giảm tốc không sài hệ bánh răng thường mà sài hệ bánh răng vi sai, hoặc hệ bánh răng hành tinh. Với hộp giảm tốc loại này thì kích thước sẽ nhỏ, gọn, chịu lưc làm việc lớn. Tùy vào điều kiện làm việc và tính toán thì người ta sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc.
Khi nào cần dùng hộp giảm tốc?  khi người ta cần 1 số vòng quay trong 1 phút mà không có động cơ nào đáp ứng được thì người ta sẽ dùng đến hộp giảm tốc.

2. Phân loại hộp giảm tốc:

Tuỳ theo tỉ số truyền chung của  hộp số giảm tốc , được phân ra :
  • Hộp giảm tốc một cấp
  • Hộp giảm tốc nhiều cấp
Tùy theo loại truyền động trong hộp số giảm tốc phân ra :
  • Hộp giảm tốc bánh răng trụ : khai triển, phân đôi, đồng trục.
  • Hộp giảm tốc bánh răng côn hoặc côn – trụ.
  • Hộp giảm tốc trục vít – bánh răng.
  • Hộp giảm bánh răng – trục vít. Ở đây ta thiết kế một hộp giảm tốc hai cấp + một bộ truyền ngoài.
Sau khi phân tích và lựa chọn số vòng quay đồng bộ để chọn động cơ ở trên ta cần tiến hành phân phối tí số truyền cho các bộ truyền trong hộp, cần tiến hành tính toán động. Hộp giảm tốc dùng để giảm tốc độ vòng quay từ động cơ, để lấy ra được số vòng cần thiết từ trục của hộp giảm tốc. Nghĩa là 1 đầu hộp giảm tốc được nối với động cơ (truyền động bằng xích, đai, hoặc nối cứng). Đầu còn lại của hộp giảm tốc được nối vối tải (xích, đai, nối cứng).
VD : số vòng tua của 1 động cơ là 1500 vòng/phút, người ta muốn lấy ra số vòng 50 vòng/phút để phục vụ công việc của họ, thì họ thiết kế 1 hộp giảm tốc để lấy ra được số vòng quay trong 1 phút cần thiết.

3. Ứng dụng của hộp giảm tốc

Nói một cách đơn giản nó là một cái hộp bên trong là bộ truyền sử dụng bánh răng, trục vít…chúng làm nhiệm vụ giảm tốc độ vòng quay. Hộp giảm tốc  là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi và được dùng để giảm vận tốc góc và tăng mômen xoắn và là bộ máy trung gian giữa động cơ điện vồ bộ phận làm việc của hệ thống.

4. Địa chỉ uy tín cung cấp, sửa chữa hộp giảm tốc

Nếu bạn có băn khoăn về việc mua hộp giảm tốc giá rẻ, chất lượng cao hay chưa biết cách chọn hộp số giảm tốc như thế nào, bảng giá hộp giảm tốc là bao nhiêu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn miễn phí nhưng cung cấp nhiều thông tin cũng như mẫu mã đa dạng nhất cho quý vị.

Hotline: 0906.346.247
Mail: info@dico.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *